Lịch sử ra đời Cây thông Noel ở Mỹ

Cây thông Noel dưới ánh nến lần đầu tiên được đưa đến Mỹ vào những năm 1800, việc sử dụng biểu tượng của cây thông thường ở Ai Cập và La Mã cổ đại và được tiếp tục duy trì thành truyền thống của người Đức. Từ lễ kỷ niệm đông chí sớm đến thói quen trang trí của Nữ hoàng Victoria và việc thắp sáng cây thông hàng năm ở Trung tâm Rockefeller ở Thành phố New York.

Cây Thông Giáng Sinh bắt đầu như thế nào?

Rất lâu trước khi Cơ đốc giáo ra đời, cây cối xanh tươi quanh năm có ý nghĩa đặc biệt đối với con người vào mùa đông. Giống như ngày nay, mọi người trang trí nhà cửa của họ trong mùa lễ hội với cây thông vân sam và linh sam, các dân tộc cổ đại đã treo những cành cây thông xanh trên cửa ra vào và cửa sổ của họ. Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng cây thông xanh sẽ xua đuổi phù thủy, ma quỷ, linh hồn ma quỷ và bệnh tật (đây cũng tương tự như nét văn hóa của người Việt là dựng cây Nêu ngày đầu năm mới nhằm đem lại sự may mắn về sức khỏe và xua đuổi tà ma) .Bạn có biết không? Cây thông Noel được trồng ở tất cả 50 tiểu bang bao gồm Hawaii và Alaska. Ở Bắc bán cầu, ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 và được gọi là ngày đông chí. Nhiều người cổ đại tin rằng mặt trời là một vị thần và mùa đông đến hàng năm vì thần mặt trời đã trở nên ốm yếu. Họ tổ chức lễ hạ chí vì điều đó có nghĩa là cuối cùng thần mặt trời sẽ bắt đầu khỏe lại. Những cành cây thông xanh nhắc nhở họ về tất cả những cây thông xanh sẽ mọc trở lại khi thần mặt trời mạnh mẽ và mùa hè sẽ trở lại.Người Ai Cập cổ đại tôn thờ một vị thần tên là Ra, người có đầu của một con diều hâu và đeo mặt trời như một chiếc đĩa rực rỡ trên vương miện của mình. Vào hạ chí, khi Ra bắt đầu khỏi bệnh, người Ai Cập đã phủ đầy nhà của họ bằng những cây cọ xanh, biểu tượng cho họ sự chiến thắng của sự sống trước cái chết.

Người La Mã đầu tiên đánh dấu ngày hạ chí bằng một bữa tiệc gọi là Saturnalia để tôn vinh Saturn, vị thần nông nghiệp. Người La Mã biết rằng hạ chí có nghĩa là chẳng bao lâu nữa, các trang trại và vườn cây ăn trái sẽ xanh tươi và trĩu quả. Để đánh dấu sự kiện này, họ đã trang trí nhà cửa và đền thờ của mình bằng những cành cây thông xanh. Ở Bắc Âu, những người Druid bí ẩn, các thầy tu của người Celt cổ đại, cũng trang trí các ngôi đền của họ bằng những cành cây thông xanh như một biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu. Những người Viking hung dữ ở Scandinavia cho rằng cây thông là loại cây đặc biệt của thần mặt trời, Balder.Cây thông Noel từ nước Đức. Nước Đức được cho là đã bắt đầu truyền thống cây thông Noel như chúng ta biết vào thế kỷ 16 khi những người theo đạo Cơ đốc sùng đạo mang cây trang trí vào nhà của họ. Một số đã xây các kim tự tháp Giáng sinh bằng gỗ và trang trí chúng bằng cây thông và nến nếu gỗ khan hiếm. Người ta tin rằng Martin Luther, nhà cải cách Tin lành thế kỷ 16, lần đầu tiên thêm nến thắp sáng vào một cái cây. Đi bộ về nhà mình vào một buổi tối mùa đông, đang soạn một bài thuyết pháp, anh ấy bị kinh ngạc bởi ánh sáng rực rỡ của những ngôi sao lấp lánh giữa những tán cây xanh. Để tạo nên khung cảnh ấy cho gia đình mình, anh đã dựng lên một cái cây trong phòng chính và nối các cành của nó với những ngọn nến thắp sáng.

Ai đã mang cây Giáng sinh đến Mỹ?

Hầu hết người Mỹ ở thế kỷ 19 đều thấy cây thông Noel là một điều kỳ lạ. Kỷ lục đầu tiên về một cây được trưng bày là vào những năm 1830 bởi những người Đức định cư ở Pennsylvania (Cố đo cảu HOa kỳ), mặc dù cây đã từng là truyền thống trong nhiều ngôi nhà của người Đức trước đó khá nhiều. Các khu định cư của cộng đồng người Đức ở Pennsylvania đã có cây thông Noel từ năm 1747. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1840, cây thông Noel được coi là biểu tượng ngoại giáo và không được hầu hết người Mỹ chấp nhận. Không có gì đáng ngạc nhiên rằng, giống như nhiều phong tục lễ hội Giáng sinh khác, cây thông được đưa vào sử dụng khá muộn ở Mỹ. Đối với những người Thanh giáo ở New England, Giáng sinh rất thiêng liêng. Thống đốc thứ hai của những người hành hương, William Bradford, đã viết rằng ông đã cố gắng hết sức để dập tắt “sự chế nhạo của người ngoại giáo” đối với việc tuân thủ, trừng phạt bất kỳ sự phù phiếm nào. Oliver Cromwell có ảnh hưởng đã thuyết giảng chống lại “truyền thống ngoại giáo” về các bài hát mừng Giáng sinh, cây cối được trang trí và bất kỳ biểu hiện vui tươi nào mô tả “sự kiện thiêng liêng đó”. Năm 1659, Tòa án của tiểu bang Massachusetts đã ban hành một đạo luật coi bất kỳ việc tuân theo ngày 25 tháng 12 (trừ một buổi lễ của nhà thờ) là vi phạm hình sự; người bị phạt nếu treo đồ trang trí. Luật nghiêm khắc đó tiếp tục cho đến thế kỷ 19, khi làn sóng nhập cư của người Đức và người Ireland làm suy yếu di sản của người Thanh giáo.Năm 1846, các hoàng gia nổi tiếng, Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử, Albert, được phác họa trên tờ Illustrated London News khi đứng cùng con cái của họ quanh cây thông Noel. Không giống như gia đình hoàng gia trước đây, Victoria rất nổi tiếng với thần dân của mình, và những gì được thực hiện tại tòa án ngay lập tức trở thành xu hướng thời trang không chỉ ở Anh, mà với Hiệp hội Đông Duyên hải Hoa Kỳ quan tâm đến xu hướng thời trang. Cây thông Noel đã đến đến vào những năm 1890, đồ trang trí Giáng sinh đến từ Đức và sự phổ biến của cây thông Noel đang gia tăng trên khắp nước Mỹ. Đầu thế kỷ 20 chứng kiến người Mỹ trang trí cây cối của họ chủ yếu bằng đồ trang trí tự làm, trong khi giáo phái người Mỹ gốc Đức tiếp tục sử dụng táo, các loại hạt và bánh quy hạnh nhân. Bắp rang bơ sau khi được nhuộm màu sáng và xen kẽ với các loại quả mọng và hạt. Điện mang lại ánh sáng Giáng sinh, giúp cây thông Noel có thể rực sáng suốt nhiều ngày. Với điều này, cây thông Noel bắt đầu xuất hiện ở các quảng trường thị trấn trên khắp đất nước và có một cây thông Noel trong nhà đã trở thành một truyền thống của người Mỹ. Và cho đến ngày nay, việc các thế hệ trong gia đình tụ hợp đi cưa cây thông về trang trí trong nhà vào mùa giáng sinh là việc làm truyền thống của các gia đình Mỹ, nó đem lại nhiều ý nghĩa về tình cảm gắn kết người thân, để lại những ký ức đẹp cho những thế hệ tiếp nối truyền thống nhằm thôi thúc bỏ họ qua sự bận rộn của cuộc sống để quay quần với gia đình trong mùa lễ thiên liêng,

“MÙA GIÁNG SINH AN LÀNH”

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Bạn cũng có thể quan tâm