Texas A & M, Các nhà khoa học của Trung tâm Ung thư MD Anderson đang thử nghiệm liệu pháp hít vào để bảo vệ chống lại COVID-19

FDA đã phê duyệt hai thử nghiệm lâm sàng ở người cho loại thuốc này.

Các nhà khoa học từ Đại học Texas A & M, công ty dược phẩm sinh học Pulmotect và Trung tâm Ung thư MD Anderson sẽ thử nghiệm một loại thuốc hít phổi có thể cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn chống lại COVID-19.

Công ty Pulmotect có trụ sở tại Houston được thành lập bởi Magnus Hӧӧk, phó giáo sư tại Viện Khoa học và Công nghệ Sinh học A & M Texas, và Tiến sĩ Burton Dickey, chủ tịch khoa phổi tại Trung tâm Ung thư MD Anderson. Pulmotect đang phát triển loại thuốc này, tên là PUL-042, có thể được phân phối dưới dạng khí dung để bảo vệ ngắn hạn chống lại nhiễm trùng phổi do một số virus, vi khuẩn và nấm gây ra.

Thuốc PUL-042 đã được thử nghiệm hạn chế ở người và không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Hӧӧk cho biết loại thuốc này là duy nhất bởi vì nó có thể bảo vệ chống lại viêm phổi do nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhưng hiệu quả nhất là chống lại virus.

“PUL-042 kích hoạt một thành phần của hệ thống miễn dịch, nhưng nó không phải là hệ thống miễn dịch thích nghi mà chúng ta thường nói đến – thuốc này nhắm vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh” Ông Hӧӧk nói. “Chúng tôi không cần phải biết virus là gì, chúng tôi không có kiến ​​thức về các phân tử tạo ra virus, mà bạn phải có để bắt đầu tạo ra vắc-xin để hy vọng bảo vệ lâu hơn và mạnh hơn. Điều độc đáo là với tất cả các loại vắc-xin thông thường, bạn phải có nhiều kiến ​​thức khác về vi-rút, nhưng với thuốc này bạn không cần vậy. Nó tấn công tất cả các loại virus mà chúng tôi đã thử, hầu hết các vi khuẩn và thậm chí một số loại nấm.”

PUL-042 bao gồm hai phân tử tổng hợp nhỏ và hoạt động bằng cách kích thích các thụ thể miễn dịch bẩm sinh cụ thể trong màng phổi trong vài phút. Hӧӧk cho biết loại thuốc này sẽ có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 vì dữ liệu động vật cho thấy nó bảo vệ chống lại các coronavirus khác như MERS và SARS. Bảo vệ PUL-042 chỉ kéo dài trong khoảng ba đến năm ngày, nhưng có thể được lặp đi lặp lại mỗi ngày thứ ba hoặc thứ tư.

Theo trang web của FDA, Pulmotect đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để bắt đầu hai thử nghiệm lâm sàng ở người vào ngày 05 tháng 05. Thử nghiệm phòng ngừa sẽ bao gồm 200 người tham gia, những người sẽ được tiêm bốn liều PUL-042 hoặc giả dược trong khoảng thời gian 10 ngày và sẽ được theo dõi trong 28 ngày.

“Các đối tượng đã ghi nhận phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (COVID-19) sẽ nhận được bốn liều dung dịch hít PUL-042 hoặc bốn liều dung dịch giả dược bằng cách hít trong hơn 10 ngày”, trang web nghiên cứu cho biết. “Các đối tượng sẽ được theo dõi về tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 trong 28 ngày. Đối tượng sẽ được kiểm tra nhiễm SARS-CoV-2 tại các thời điểm bắt đầu, giữa và cuối nghiên cứu.”

Thử nghiệm điều trị sẽ được tiến hành với 100 người tham gia bị nhiễm không cần oxy bổ sung. Những người tham gia này sẽ được tiêm ba liều PUL-042 trong một tuần.

“Những người trưởng thành đã thử nghiệm dương tính với nhiễm SARS-CoV-2 và không cần oxy bổ sung sẽ nhận được giải pháp hít PUL-042 hoặc giả dược ba lần trong khoảng thời gian một tuần ngoài việc chăm sóc bình thường”, trang web của FDA cho biết. “Các đối tượng sẽ được theo dõi và đánh giá tình trạng lâm sàng của họ sau 28 ngày để xem liệu Giải pháp hít phải PUL-042 có cải thiện kết quả lâm sàng hay không.”

Cả hai thử nghiệm hiện đang trong giai đoạn II. Giai đoạn tiếp theo phụ thuộc vào kết quả của các thử nghiệm hiện tại. Pulmotect hiện đang tập trung vào việc gây quỹ cho giai đoạn III, nếu nó có thể phát triển tới bước tiếp theo trong các thử nghiệm của FDA.

“Bước tiếp theo phụ thuộc vào kết quả của những thử nghiệm này”, Hӧӧk nói. “Nếu các thử nghiệm này thành công, người ta có thể sản xuất số lượng lớn, sẵn sàng cho giai đoạn III. Giai đoạn III sẽ cho kết quả rõ ràng hơn nhiều về hiệu quả của nó. Đó cũng là nơi mà vấn đề tài trợ gây quỹ trở nên rất quan trọng để giải quyết, đó là điều mà công ty đang tập trung vào bây giờ.

Theo trang web thử nghiệm lâm sàng của FDA, cả hai thử nghiệm được ước tính sẽ hoàn thành giai đoạn II vào tháng 10 năm 2020.

Sở hữu trí tuệ phát sinh từ các sáng kiến ​​của Hӧӧk, được quản lý thông qua văn phòng Đối tác Đổi mới của Đại học Texas A & M.

Nguồn: https://today.tamu.edu/2020/07/08/texas-am-md-anderson-scientists-testing-inhaled-therapeutic-to-protect-against-covid-19/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Bạn cũng có thể quan tâm